Vòng quanh thế giới
Campuchia bảo tồn xe xích lô bằng du lịch
Trong gần một thế kỷ qua, xích lô là biểu tượng và là phương tiện di chuyển phổ biến ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Lúc thịnh hành vào năm 1999, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia có đến gần 9.000 chiếc xe xích lô nhưng hình ảnh đấy giờ đã chỉ còn là quá khứ.

Theo kết quả thống kê năm 2003, Thủ đô Phnom Penh chỉ còn khoảng 3.000 chiếc xích lô, đến năm 2008 tiếp tục giảm xuống chỉ còn khoảng 2.000 chiếc và đến năm 2013 thì chỉ còn khoảng 500 chiếc. Nguyên nhân số lượng xích lô giảm nhanh chóng là do người dân ở Phnom Penh thay đổi thói quen đi lại bằng phương tiện này chuyển sang sử dụng xe máy và xe kéo gắn máy mà họ quen gọi là Tuk Tuk.

 

 Xích lô từng là phương tiện giao thông khá phổ biến ở Phnom Penh, Campuchia suốt 80 năm qua. 

Với mục đích bảo tồn loại phương tiện độc đáo này, Hội Bảo tồn xe xích lô Campuchia được thành lập năm 2012, với gần 100 thành viên. Nhiệm vụ của Hội là tập hợp lại những người đạp xích lô và đứng ra tổ chức thành từng nhóm để đưa du khách tham quan theo hợp đồng với các công ty du lịch.

Ông Sambath, Chủ tịch Hội Bảo tồn xe xích lô Campuchia cho biết: “Bộ Du lịch kêu gọi các công ty du lịch tại Campuchia tìm cách đưa du khách của mình đi tham qua bằng xích lô, để người đạp xích lô có việc làm ổn định, thu nhập tốt, giữ họ gắn bó với nghề”.

Đa số người đạp xe trong Hội bảo tồn xe xích lô ở thủ đô Phnom Penh - Campuchia chủ yếu đến từ các tỉnh, thu nhập khoảng 200 USD mỗi tháng và họ rất hài lòng với công việc mới này.

Anh Keo Sam Bat, người đạp xích lô đến từ tỉnh Prey Veng chia sẻ: “Tôi rất thích công việc này  vì không phải gò bó giờ giấc như các công việc khác và không căng thẳng. Tôi thấy nghề này cũng rất hay”.

Ông Pa Hip, người đạp xích lô đến từ tỉnh Prey Veng nói: “Tôi rất vui mừng khi Chính phủ định hướng phát triển xe xích lô chở khách du lịch. Đây là cách làm rất hay vì những người đạp xe xích lô như chúng tôi sẽ có thu nhập ổn định, giúp cuộc sống gia đình được tốt hơn”.


 Hiện tại, xích lô được sử dụng rộng rãi để phục vụ khách du lịch.

Chính quyền thành phố Phnôm Penh cũng đã tạo điều kiện về bến bãi dành cho xe xích lô. Và Hội Bảo tồn xích lô Campuchia cũng rất chú trọng phát triển hội viên mới.

Theo Ông Sambath, Hội bảo tồn xe xích lô ở thủ đô Phnom Penh luôn đón chờ họ, đồng thời đầu tư mua thêm xe và sơn phết, tu sửa xe xích lô cho sạch đẹp để phục vụ du khách.

Du khách quốc tế rất thích thú khi được các công ty du lịch ở Campuchia tổ chức tham quan bằng chiếc xe xích lô.

Du khách đến từ Australia nói: “Tôi chưa từng đi xe ngồi ở phía trước như vậy. Ở Indonesia và Ấn Độ thì người đạp xe ở phía trước còn khách ngồi ở phía sau. Đây là lần đầu tiên tôi đi loại xe ngồi ở phía trước. Tôi thấy rất hay”.

Và theo cảm nhận của một số du khách khác thì loại xe này giúp họ nhìn ngắm quan cảnh xung quanh được nhiều và có cơ hội quan sát cuộc sống hàng ngày của người dân Campuchia.

Việc Chính phủ Campuchia đưa ra sáng kiến bảo tồn xe xích lô bằng cách phát triển loại phương tiện là một sáng kiến hay và trong tương lai, xe xích lô sẽ tạo thêm sự mới lạ và độc đáo cho đất nước Chùa Tháp.  

Thạch Thông - Ảnh: Xinhua

- See more at: http://vtv.vn/du-lich/campuchia-bao-ton-xe-xich-lo-bang-du-lich/105641.vtv#sthash.kKINbz5b.dpuf
Những sắc màu dân tộc ở Singapore
Dù diện tích khá khiêm tốn nhưng du khách đến Singapore phải mất nhiều ngày mới khám phá được trọn vẹn bởi nơi đây là sự hòa trộn giữa nhiều nền văn hóa.
Những điều không nên bỏ lỡ ở Bali
Cho dù bạn tới Bali một hay hai tuần thì cũng không bên bỏ qua những trải nghiệm thú vị dưới đây trước khi rời khỏi hòn đảo xinh đẹp này.
Xem thêm >>
Lễ hội Quán Thế Âm 2014: Gắn đạo pháp với dân tộc
Đến hẹn lại lên, hằng năm khi tiết trời đang vào độ giữa xuân, tại Non Nước-Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) lại diễn ra Lễ hội Quán Thế Âm (từ ngày 17 đến 19-2 Âm lịch). Lễ hội mang nét sinh hoạt văn hóa tinh thần và cộng đồng rộng lớn, cầu cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, thế giới hòa bình, khơi dậy lòng từ bi, hỉ xả, hướng thiện, gắn Đạo pháp với dân tộc...
Chuyện về những ông bà lão U60 chèo ghe ở phố cổ Hội An
Ở cái tuổi "nghỉ hưu" nhưng những cụ già phố Hội vẫn miệt mài lao động, một phần vì miếng cơm manh áo, phần vì muốn giữ một cái gì đó xa xưa cho phố Hội.
Xem thêm >>
Minh Hằng: "Hãnh diện với thu nhập tiền tỷ"
"Bé Heo" cho rằng, việc bị công khai thu nhập tiền tỷ là bình thường, và cô hãnh diện với nghề hát.
Tóc Tiên sexy hội ngộ The Men tại Mỹ
Nữ ca sỹ Tóc Tiên thân mật gặp gỡ, biểu diễn và vui chơi cùng 2 thành viên The Men.
Xem thêm >>